Bắt đầu từ 6/4/2015, công dân các nước không thuộc châu Âu, kể cả Việt Nam, khi đến sống tại Anh trên 6 tháng sẽ phải trả phụ phí y tế, với mức thanh toán 200 bảng/năm đối với mọi công dân và 150 bảng/năm đối với sinh viên.

(Ảnh minh họa: Sundaytimes)

Hiện nay, công dân ngoài châu Âu khi đến Anh Quốc để làm việc, học tập hay sống cùng với các thành viên gia đình đều được nhận chăm sóc y tế miễn phí của Cục Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia của Anh (NHS) giống các công dân thường trú.
 
Nhưng trong một thông báo ngày 20/3, Đại sứ quán Anh cho biết, kể từ ngày 6/4 tới, công dân ngoài châu Âu khi đến sống ở Vương Quốc Anh trên 6 tháng sẽ phải trả phụ phí y tế để được hưởng các dịch vụ của NHS.
 
Theo chính sách mới, phụ phí y tế sẽ là 200 bảng Anh/năm đối với mọi công dân và 150 bảng Anh/năm đối với sinh viên. Phụ phí này sẽ phải được thanh toán cùng thời điểm đăng kí xin thị thực trực tuyến và được chuyển trực tiếp cho NHS. Người phụ thuộc cũng phải trả một khoản phí tương tự như người nộp đơn chính.
 
Đại sứ quán Anh cho hay, đối với sinh viên, mức phụ phí này ước tính tương đương 1% chi phí học tập tại Anh và thấp hơn rất nhiều so với phí mà sinh viên phải trả cho bảo hiểm y tế tư tại các nước có tính cạnh tranh khác như Úc và Mỹ.
 
Chính sách mới không áp dụng cho những ai đến Anh với thị thực du lịch.
 
Nói về chính sách mới, Đại Sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever, cho biết: “Anh vô cùng tự hào về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đẳng cấp quốc tế của NHS dành cho mọi công dân. Sẽ công bằng hơn nếu công dân đến sống hay học tập tại Anh đóng góp tài chính cho các dịch vụ công này, những dịch vụ mà bản thân họ sẽ được hưởng. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi đưa ra thay đổi này.
 
“Đương nhiên chúng tôi nhận thấy rằng đóng góp quý giá của những công dân đến Anh học tập và làm việc sẽ góp phần cho nền kinh tế nói chung và vì vậy chúng tôi chủ trương đặt mức phụ phí thấp hơn so với tất cả các chính sách bảo hiểm y tế tư nhân”.
 
Bộ nội vụ Anh sẽ thu phụ phí y tế như một phần của quá trình xét duyệt hồ sơ xin thị thực và việc thanh toán phí là bắt buộc đối với những đối tượng nằm trong quy định.
 
Người đăng ký thị thực vào Anh sẽ cần phải thanh toán phí này ngay lập tức cho toàn bộ thời gian họ xin cấp thị thực. Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối hoặc rút đơn thì phí này sẽ được hoàn lại.
 
Khi thanh toán phụ phí, công dân nhập cư sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của NHS giống các công dân thường trú trong suốt thời gian được phép cư trú có ghi trên thị thực. 

(dantri) 

Thêm bình luậnNotice: Undefined index: query in /home/visaukne/public_html/modules/mod_sp_weather/mod_sp_weather.php on line 24

Cannot get London location id in module mod_sp_weather. Please also make sure that you have inserted city name.

Gửi tin tức cho chúng tôi

Bạn biết tin tức mới và muốn shia sẻ với chúng tôi, hãy gửi bài viết của bạn hoặc đường link, chúng tối sẽ cập nhật lên trang web này. Xin cảm ơn!
ĐĂNG TIN