Đại diện Việt Nam và Anh nhấn mạnh việc tăng hợp tác sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (phải) và Quốc vụ khanh Anh Mark Field. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Anh Mark Field trong Đối thoại chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ 6 hôm nay cam kết tránh bất kỳ gián đoạn nào trong phát triển quan hệ song phương sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit), thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.
 
Đại diện hai nước cũng khẳng định tầm quan trọng của việc củng cố quan hệ Đối tác chiến lược được thiết lập từ năm 2010, nhấn mạnh hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ song phương, cam kết thúc đẩy và thực hiện thương mại tự do, trong đó có việc ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU.
 
Thứ trưởng Sơn cho biết Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Anh tiếp cận thị trường, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực Anh có thế mạnh như cơ sở hạ tầng, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí, năng lượng, dược phẩm. 
 
Trong năm 2016, thương mại và đầu tư song phương có tổng kim ngạch thương mại hàng hoá và dịch vụ tăng 22%, đạt 4,8 tỷ bảng Anh, tương đương hơn 6,5 tỷ USD. 
 
Về vấn đề Biển Đông, ông Sơn và ông Field tái khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, xử lý mọi tranh chấp giữa các bên liên quan bằng các biện pháp hòa bình theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được toàn thế giới công nhận, trong đó có Công ước Liên hợp Quốc (LHQ) về Luật Biển 1982 (UNCLOS), không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực.
 
Hai bên nhấn mạnh các bên liên quan cần thiện chí thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình và tránh bất cứ những hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng trong khu vực. Anh ủng hộ việc ASEAN và Trung Quốc sớm ký kết COC. 
 
Với các thách thức khu vực và thế giới như phổ biến vũ khí hóa học và hạt nhân, khủng bố quốc tế và biến đổi khí hậu, đại diện hai nước nêu cao sự cần thiết của chủ nghĩa đa phương, hợp tác ở các diễn đàn đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế và phương thức tiếp cận dựa trên luật lệ nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các vấn đề trên, và nhất trí tăng cường hợp tác ở Liên Hợp Quốc và Diễn đàn Á-Âu (ASEM).
 
Hà Nguyễn
Nguồn: Vnexpress
Thêm bình luậnNotice: Undefined index: query in /home/visaukne/public_html/modules/mod_sp_weather/mod_sp_weather.php on line 24

Cannot get London location id in module mod_sp_weather. Please also make sure that you have inserted city name.

Gửi tin tức cho chúng tôi

Bạn biết tin tức mới và muốn shia sẻ với chúng tôi, hãy gửi bài viết của bạn hoặc đường link, chúng tối sẽ cập nhật lên trang web này. Xin cảm ơn!
ĐĂNG TIN