Hợp đồng thuê nhà
 
Nhiều người thuê nhà đều giữ một hợp đồng thuê nhà bằng văn bản, nhưng giữa chủ nhà và người thuê nhà luôn tồn tại một hợp đồng pháp lý bất kể bằng văn bản hay không. Một thỏa thuận có thể chỉ đơn giản được lập ra bằng miệng dựa trên đối thoại giữa chủ nhà và người thuê nhà khi họ đồng ý với các điều khoản thuê nhà. Tuy nhiên, hợp đồng miệng có thể sẽ rất khó thực thi, đặc biệt trong trường hợp không có bằng chứng, nhân chứng cho thỏa thuận này.
 
Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc thực thi các điều khoản hợp đồng, ví dụ như sửa chữa những hư hỏng, hoặc chủ nhà yêu cầu bạn đồng ý với một điều khoản khác với hợp đồng ban đầu, bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia có kinh nghiệm, ví dụ như Phòng Tư vấn Công dân (CAB).
 
Làm thế nào để biết thông tin của chủ nhà ?
 
Nếu bạn không biết danh tính của chủ nhà, bạn có thể viết thư cho người thu tiền thuê nhà gần đây nhất và hỏi họ về danh tính và địa chỉ của chủ nhà. Bạn nên gửi thư bằng phương thức thư tín bảo đảm và giữ một bản sao. Nếu người bạn gửi thư không phản hồi cho bạn trong vòng 21 ngày, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Bạn có thể thông báo cho nhân viên quan hệ việc thuê nhà (Tenancy Relations Officer - TRO) của chính quyền địa phương để truy tố người không cung cấp thông tin.
 
Trước khi liên hệ với nhân viên TRO, bạn nên suy xét xem việc này có thể kích động hành vi trả đũa của chủ nhà như đe dọa hay đuổi bạn đi hay không. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ chuyên gia, ví dụ như Phòng tư vấn Công dân (CAB) gần nhất.
 
Trong trường hợp bạn cần thông tin của chủ nhà vì các tình huống khẩn cấp, ví dụ như vỡ đường ống nước, việc liên lạc với chính quyền địa phương có thể sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Chính quyền địa phương có quyền hạn đặc biệt để vào nhà và thực hiện các công việc cần thiết, cũng như có thể tìm ra chủ nhà của bạn để thu hồi chi phí.
 
Thuê nhà từ trung gian cho thuê nhà
 
Công ty môi giới cho thuê nhà có thể giúp bạn tìm kiếm chỗ ở thuộc sở hữu của một chủ cho thuê tư nhân. Một vài công ty chỉ giúp bạn tìm nơi cho thuê nhà, nhưng nhiều công ty cho thuê nhà khác thì thay mặt luôn chủ nhà để quản lý việc cho thuê. Điều đó có nghĩa là bạn không có liên hệ trực tiếp nào với chủ nhà của bạn.
 
Trả tiền thuê nhà và thuế của hội đồng (council tax)
 
Chỉ người thuê nhà hàng tuần, hoặc người trả tiền thuê hàng tuần mới có quyền sở hữu sổ thuê nhà.
 
Hãy nhớ rằng chủ nhà không có nhiệm vụ đi thu tiền thuê nhà, mà bạn là người có nghĩa vụ phải trả tiền thuê nhà.
 
Nếu bạn gặp khó khăn về tiền thuê nhà và/hoặc thuế của hội đồng vì thu nhập thấp, bạn có thể được hưởng trợ cấp nhà ở và/hoặc miễn giảm thuế hội đồng.
 
Thuế hội đồng là thuế các hộ gia đình ở Anh quốc phải trả cho các dịch vụ công cộng như đèn đường, phí vệ sịnh, phí đường xá…
 
Quyền ra vào nhà của chủ cho thuê nhà
 
Chủ nhà của bạn có quyền vào nhà để sửa chữa những hư hỏng một cách hợp lý. Tuy nhiên, quyền này phụ thuộc vào lý do mà chủ nhà cần phải vào nhà. Ví dụ, trong trường hợp khẩn cấp, chủ nhà của bạn có quyền vào nhà ngay lập tức để thực hiện bất kỳ hành động cần thiết nào.
 
Chủ nhà cũng có quyền vào nhà để kiểm tra việc sửa chữa hoặc xóa (làm mới) chỉ số của đồng hồ đo mức sử dụng nhiên liệu mà bạn dùng, nhưng họ phải có được sự đồng ý của bạn và phải thông báo cho bạn trước đó ít nhất 24 giờ.
 
Nếu bạn đang ở trong một phòng cho thuê mà chủ nhà đồng ý cung cấp dịch vụ dọn phòng hoặc bạn ở chung phòng với người thuê khác, chủ nhà có thể vào nhà mà không cần sự cho phép của bạn.
 
Ngoài những trường hợp đó, chủ nhà không được phép xâm nhập vào nhà trừ khi có lệnh của tòa án.
 
Nếu bạn gặp trường hợp chủ nhà xâm nhập vào nhà mà không có sự cho phép của người thuê nhà, bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia về việc này, ví dụ như Phòng tư vấn Công dân (CAB) gần nhất.
 
Sửa chữa hư hỏng
 
Khi thuê nhà, bạn có quyền yêu cầu căn nhà được giữ và sửa chữa hợp lý. Tuy nhiên, bạn cũng phải tự mình giữ gìn căn nhà đó.
 
Để có thêm thông tin về những thứ mà bạn hoặc chủ nhà có trách nhiệm sửa chữa, tìm đọc thêm bài viết về Sửa chữa hư hỏng ở nhà cho thuê.
 
Chủ nhà quấy rối, gây phiền nhiễu cho người thuê nhà
 
Việc chủ nhà gây ra bất cứ hành động nào mà họ biết điều đó sẽ khiến bạn phải rời khỏi nhà hoặc ngăn cản bạn thực hiện các quyền hợp pháp của mình là hành vi vi phạm pháp luật. Các hành động đó bao gồm liên tục quấy rầy bạn vào ban đêm hay ngăn cản bạn vào nhà, gây ồn, dừng cung cấp điện, nước hoặc đường gas, mà chủ nhà biết rằng những việc này sẽ khiến bạn phải rời đi hoặc ngăn bạn tiếp tục thực hiện quyền hợp pháp của mình.
 
Nếu bạn là đối tượng bị quấy rối, bạn nên báo cáo với Nhân viên quan hệ việc thuê nhà (TRO) của chính quyền địa phương hoặc cảnh sát..
 
Khi thuê nhà, việc chủ nhà quấy rối bạn vì vấn đề khuyết tật, chuyển giới, chủng tộc hay giới tính là trái pháp luật. Quấy rối có thể bao gồm cả hành động và lời nói mà bạn thấy bị xúc phạm.
 
“Tôi là một người phụ nữ sống một mình trong một căn hộ cho thuê. Chủ nhà giữ chìa khóa nhà và liên tục ghé qua. Ông ta nói đó là để kiểm tra tài sản, nhưng thực ra ông ta ám chỉ việc quan tâm tới tôi . Tôi không biết phải làm gì. Tôi không muốn yêu cầu ông ta không được tới nữa vì tôi sợ ông ta sẽ đuổi tôi đi.”
 
“Chủ nhà không có quyền làm như vậy với bạn. Điều đó được tính vào việc quấy rối tình dục. Và dù ông ta có quyền giữ chìa khóa nhà, ông ta không được phép vào căn hộ của bạn bất cứ khi nào ông ta muốn. Bạn cần phải gặp chuyên gia tư vấn để giúp bạn đối phó với chủ nhà như thế này.”
 
Nếu ở trong những trường hợp bị quấy rối, gây phiền nhiều tương tự như trên bạn nên tìm lời khuyên từ các chuyên gia có kinh nghiệm, ví dụ như Phòng tư vấn Công dân (CAB) gần nhất.
 
Bạn cũng có thể tìm thêm thông tin về quyền được bảo vệ của bạn trước những quấy rối, phiền nhiễu tại website www.gov.uk .
 
Chủ nhà bán nhà khi bạn vẫn đang thuê
 
Chủ nhà có thể sẽ bán nhà khi bạn vẫn đang sống ở đó. Trong trường hợp đó, bạn được coi là “người thuê chiếm giữ” căn nhà đó.
 
Nghĩa là, khi bất động sản được bán, chủ nhà mới sẽ “thay thế” chủ nhà cũ và các điều khoản trong hợp đồng cho thuê nhà của bạn vẫn có hiệu lực. Hợp đồng cho thuê nhà đó vẫn hợp lệ dù tên chủ nhà đã thay đổi.
 
Bạn có quyền được biết thông tin chủ nhà mới. Nếu chủ nhà mới không liên hệ với bạn, bạn có thể tìm hiểu xem họ là ai.
 
Chủ nhà mới của bạn có thể yêu cầu bạn ký hợp đồng cho thuê nhà mới, nhưng họ không thể ép buộc bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không ký và hợp đồng của bạn có thời hạn thuê nhà cố định, họ có thể thông báo bạn phải rời khỏi nhà khi thời hạn đó đến.
 
Trong trường hợp bạn không ký hợp đồng cho thuê nhà mới và hợp đồng của bạn là thuê nhà theo định kỳ, chủ nhà có thể thông báo rằng bạn phải rời khỏi nhà trong vòng hai tháng. Bạn có thể tìm thêm thông tin về các việc liên quan tới kết thúc hợp đồng thuê nhà tại website www.gov.uk .
 
Người ở trọ và người thuê lại
 
Người ở trọ là người sống chung như một gia đình và cùng chia sẻ một phần căn nhà với bạn, ví dụ như phòng tắm hoặc nhà bếp. Họ có thể có “phòng riêng”, nhưng họ sống trong nhà bạn dưới sự cho phép của bạn, và họ không có quyền cấm bạn vào phòng của họ hay bất cứ nơi nào khác trong nhà.
 
Người ở trọ thường được hưởng các dịch vụ phụ thêm như như dọn dẹp phòng, giặt ủi hoặc ăn uống.
 
Người thuê lại thì có chỗ ở riêng tách biệt (ít nhất một phòng) và thường không được cung cấp dịch vụ phụ thêm như ăn uống và các dịch vụ khác. Chủ nhà cần phải có sự cho phép của người thuê lại trước khi được phép bước vào chỗ ở của họ.
 
Tình trạng quá tải
 
Một căn nhà được gọi là quá tải khi:
 • Số người sống trong nhà vượt quá “số lượng cho phép”. “Số lượng cho phép” sẽ phụ thuộc vào diện tích, kích cỡ của căn nhà đó.
 • Hai hay nhiều người khác giới từ 10 tuổi trở lên, không phải là vợ chồng nhưng phải sống trong cùng một phòng.
 • Trong những trường hợp nhất định, chính quyền địa phương có thể khởi kiện cả chủ nhà và những người cư ngụ trong căn nhà vì tình trạng quá tải.
Người thuê nhà có thể làm những gì
 
Nếu bạn đang thuê bất động sản tư nhân và bạn nằm trong danh sách chờ/đăng ký nhà của chính quyền địa phương, bạn nên thông báo cho Văn phòng nhà ở rằng bạn đang ở trong một căn nhà có tình trạng quá tải. Nếu bạn không nằm trong danh sách chờ/đăng ký nhà ở, bạn nên đăng ký ngay. Trường hợp bạn đang sống trong bất động sản của chính quyền địa phương, bạn nên báo cáo với Văn phòng nhà ở về tình huống của bạn và yêu cầu được chuyển chỗ ở.
 
Hãy hỏi ý kiến của chuyên gia nếu bạn cảm thấy nơi mình ở quá chật chội vì tình trạng quá tải, ví dụ như Phòng tư vấn Công dân (CAB) gần nhất.
 
Cung cấp dịch vụ gas, điện và nước
 
Chủ nhà phải cung cấp các dịch vụ theo sự yêu cầu hợp lý của bạn. Các dịch vụ này có bao gồm việc cung cấp gas, điện và nước.
 
Trách nhiệm thanh toán hóa đơn
 
Khi thuê nhà, bạn phải trả tiền nước và nhiên liệu mà bạn dùng. Bạn có thể tự thanh toán hóa đơn, hoặc tiền nước và nhiên liệu có thể nằm trong tiền thuê nhà và chủ nhà của bạn sẽ trả tiền hóa đơn cho công ty nhiên liệu, nước.
 
Bạn có thể yêu cầu trợ giúp nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả chi phí gas, điện và nước.
 
Thu phí nhiên liệu
 
Có những hạn mức theo pháp lý về chi phí nhiên liệu mà chủ nhà có thể thu qua đồng hồ tính cước trả trước, cái mà họ cung cấp cho bạn. Nếu đồng hồ tính cước trả trước tính phí vượt quá hạn mức cho phép, bạn được trừ bớt tiền trước khi tính lần mới cho chỉ số đồng hồ.
 
Nếu bạn trả tiền cho chủ nhà mỗi khi có hóa đơn thanh toán và bạn cảm thấy số tiền phải trả quá cao, bạn nên yêu cầu xem hóa đơn trước khi trả phí.
 
Nếu tiền nhiên liệu được trả cùng với tiền thuê nhà, bạn nên kiểm tra xem liệu có văn bản hợp đồng thuê nhà nào nêu cụ thể cách tính phí không. Nếu tiền thuê nhà được đăng ký với Nhân viên phụ trách thuê nhà của chính quyền, số tiền cho phí nhiên liệu có thể được ghi cụ thể và không được phép thay đổi nếu không có sự đồng ý của Nhân viên phụ trách này.
 
Hãy liên hệ với chuyên gia hoặc nhà cung cấp nhiên liệu nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về chi phí tối đa cho gas và điện mà chủ nhà có thể yêu cầu bạn.
 
Chủ nhà không thanh toán hóa đơn nhiên liệu
 
Nếu chủ nhà của bạn chịu trách nhiệm thanh toán hóa đơn nhiên liệu, thì nhiên liệu có thể bị cắt nếu họ không trả chi phí này. Trong trường hợp nguồn cung cấp nhiên liệu của bạn bị cắt , hoặc bạn cảm thấy việc đó có thể xảy ra, bạn có thể:
 • Liên lạc với Văn phòng Sức khỏe môi trường hoặc Nhân viên quan hệ việc thuê nhà của chính quyền địa phương để liên hệ kết nối lại dịch vụ và thanh toán hóa đơn.
 • Yêu cầu công ty nhiên liệu chuyển tên bạn vào thành đối tượng được cung cấp để hóa đơn được gửi đến cho bạn. Như vậy, bạn sẽ là người nhận hóa đơn và không phải trả phí nhiên liệu cho chủ nhà nữa. Tuy nhiên, việc này chỉ có thể thực hiện nếu bạn có đồng hồ tính cước riêng. Nếu nhiều người thuê nhà dùng chung một đồng hồ tính cước, nhà cung cấp sẽ chỉ đồng ý điều này nếu một người đứng ra chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ hóa đơn.
 • Nếu tên bạn không được chuyển thành đối tượng được cung cấp, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia trước khi thực hiện thêm hành động nào, ví dụ như Văn phòng tư vấn công dân. Trong một vài trường hợp, chủ nhà có thể trả đũa bằng cách đe dọa đuổi bạn đi. Khi đó, bạn trước hết nên tìm hiểu về bảo đảm an ninh cho mình.
Chủ nhà ngắt điện, nước và gas
 
Bạn có quyền sử dụng bất kỳ dịch vụ nào khi bạn thuê nhà để ở mà không được có bấtt kỳ cản trở nào từ phía chủ nhà.
 
Chủ nhà không nên ngắt điện, nước và gas chỉ vì bạn chưa trả tiền thuê nhà.
 
Nếu chủ nhà ngắt nguồn cung cấp nước và nhiên liệu của bạn, bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia ngay lập tức.
 
Tình trạng an toàn của các thiết bị điện
 
Chủ nhà phải có trách nhiệm đảm bảo rằng bất kỳ thiết bị điện nào được cung cấp kèm với căn nhà đều an toàn. Những thiết bị đó có bao gồm máy sưởi, bếp điện, ấm nước điện, và những đồ điện khác.
 
Nếu bạn lo ngại về tình trạng an toàn của một thiết bị điện nào đó, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ chuyên gia hoặc trung tâm tư vấn.
 
Tình trạng an toàn của thiết bị sử dụng gas
 
Chủ nhà phải đảm bảo rằng bất kỳ thiết bị sử dụng gas nào trong căn nhà cho thuê đều an toàn.
 
Chủ nhà cũng phải sắp xếp và trả phí kiểm tra độ an toàn cũng như bất kỳ công việc cần thiết nào khác cho các thiết bị này ít nhất 12 tháng 1 lần. Việc kiểm tra phải được thực hiện bởi nhân viên đã được đăng ký với Trung tâm Đăng ký An toàn Gas (Gas Safe Register).
 
Chủ nhà phải lưu giữ hồ sơ về ngày kiểm tra, bất kỳ hư hỏng nào được xác định và những hành động sửa chữa được thực hiện. Bạn cũng phải nhận được một bản sao hồ sơ này từ chủ nhà.
 
Nếu chủ nhà không thực hiện việc kiểm tra thiết bị dùng gas thường xuyên hay từ chối đưa bản sao hồ sơ kiểm tra cho bạn, bạn nên liên lạc với Cơ quan Sức khỏe và An toàn (Health and Safety Executive - HSE), cơ quan này có trách nhiệm và quyền hạn yêu cầu các cá nhân, tổ chức tuân theo các yêu cầu về an toàn.
 
Bạn có thể liên hệ với HSE theo số điện thoại 0800 300363, theo email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc truy cập vào website www.hse.gov.uk .
 
Đồ đạc, nội thất trong nhà cho thuê
 
Những đồ nội thất nào phải được trang bị
 
Khi bạn thuê nhà với đồ đạc có sẵn, căn nhà đó có thể đã được trang bị ở một mức hợp lý cho phép bạn vào ở ngay. Những đồ đạc được trang bị bao gồm:
 • Bàn, ghế trong nhà bếp/phòng khách.
 • Sofa và/hoặc ghế bành trong phòng khách.
 • Giường và tủ quần áo trong mỗi phòng ngủ.
 • Thiết bị sưởi ấm.
 • Rèm cửa và thảm trải sàn.
 • Bếp điện, tủ lạnh, đồ dùng nhà bếp và chén bát.
Bất kỳ đồ nội thất được bao bọc nào cũng phải tuân thủ các quy định an toàn về cháy nổ.
 
Nếu bạn nghĩ rằng đồ đạc không được đầy đủ, bạn có thể mua thêm đồ dùng, trừkhi hợp đồng thuê nhà không cho phép điều này.
 
Trường hợp bạn không hài lòng với tình trạng của đồ nội thất khi bạn chuyển đến, bạn có thể thảo luận với chủ nhà. Họ có thể đồng ý thay thế đồ cho bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra những đồ dùng được liệt trong bản kê (nếu có) hoặc hợp đồng cho thuê nhà để xem xét tình trạng của các đồ nội thất.
 
Bản kê đồ đạc
 
Bản kê đồ đạc là danh sách đồ nội thất và các vật dụng khác được chủ nhà cung cấp đi kèm với căn nhà cho thuê.
 
Chủ nhà của bạn thường sẽ viết một bản kê đồ đạc. Trong đó sẽ liệt kê tất cả những vật dụng được cung cấp cùng với căn nhà mà bạn sẽ được sử dụng, kèm theo mô tả có bao gồm thời gian sử dụng và tình trạng của chúng.
 
Nếu bạn là người khiếm thị, bạn có thể yêu cầu chủ nhà cung cấp một bản kê dưới hình thức khác, ví dụ như băng ghi âm. Nếu họ từ chối, đây có thể là dấu hiệu họ đang phân biệt đối xử với bạn.
 
Bạn nên kiểm tra để chắc chắn về bản kê, sau đó ký tên và ghi lại ngày giờ.
 
Nếu chủ nhà không lập bản kê đồ đạc, bạn có thể tự lập một bản kê ngay khi chuyển vào nhà và nhờ một người làm chứng độc lập (không phải là người thân hay bạn bè) ký và xác nhận ngày giờ.
 
An toàn về cháy nổ cho đồ nội thất
 
Tất cả đồ nội thất do chủ nhà cung cấp đều phải được phòng cháy, trừ phi chủ nhà cho thuê một phòng ngay trong nhà của họ, hay cho thuê cả căn nhà trong thời gian ngắn.
 
Tất cả đồ nội thất bọc mặt kể cả cũ và mới được bán sau ngày 1 tháng 9 năm 1990 đều phải đáp ứng các quy định an toàn về cháy nổ, và phải dán nhãn xác nhận điều này. Nhãn đó phải được dán vĩnh viễn vào phần khuất của đồ dùng. Nếu một món đồ không có nhãn xác nhận đúng quy định, món đồ đó có khả năng không đáp ứng được quy định an toàn và phải bị thay thế.
 
Hư hỏng hoặc mất mát đồ đạc
 
Nếu bạn làm hỏng đồ nội thất hoặc các đồ đạc khác trong nhà đang thuê, bạn nên thông báo với chủ nhà và thống nhất về cách thay thế hoặc sửa chữa đồ và phương thức thanh toán.
 
Nếu bạn tự ý sửa chữa hoặc thay thế một món đồ mà không có sự đồng ý của chủ nhà, họ có thể phát hiện việc này vào cuối thời hạn thuê khi kiểm tra bản kê đồ đạc. Sau đó họ có thể khấu trừ một khoản tiền đặt cọc hoặc khiếu nại bạn để yêu cầu bồi thường.
 
Hao mòn đồ đạc
 
Sau một khoảng thời gian, hầu hết đồ nội thất và đồ gia dụng sẽ bị hư hỏng do việc sử dụng thường xuyên, ví dụ như thảm trải sàn sẽ bị mòn đi. Điều này được gọi là “hao mòn”, và bạn không phải chịu trách nhiệm thay thế chúng.
 
Nếu mức độ hao mòn có thể gây nguy hiểm, ví dụ lò xo trong ghế bành bắt đầu lòi ra khỏi lớp bọc, chủ nhà phải sửa chữa hoặc thay thế những món đồ đó.
 
Nếu chủ nhà cung cấp các thiết bị như bếp điện hay máy giặt vẫn hoạt động được khi bắt đầu hợp đồng thuê nhà, họ phải có trách nhiệm sửa chữa hoặc thay thế chúng nếu chúng bị hư hỏng, trừ khi điều đó là do sự sơ suất của bạn.
 
Bảo hiểm đồ đạc
 
Nếu đồ nội thất hay đồ đạc bị hư hỏng hoặc mất mát, chi phí có thể được trả bởi chủ nhà hay bảo hiểm của bạn.
 
Hợp đồng thuê nhà có thể ghi rõ ai chịu trách nhiệm cho bất kỳ mất mát hoặc hư hỏng nào đối với đồ đạc trong nhà. Người chịu trách nhiệm, dù là bạn hay chủ nhà, đều nên cân nhắc sắp xếp một chính sách bảo hiểm để trả chi phí này.
 
Bạn là người chịu trách nhiệm mua bảo hiểm cho bất kỳ đồ đạc nào thuộc sở hữu của bạn.
 
Giấy phép truyền hình
 
Bạn phải có giấy phép truyền hình để xem hoặc ghi lại các chương trình truyền hình trực tiếp ở bất kỳ kênh nào, hoặc để tải hay xem các chương trình BBC trên iPlayer.
 
Điều này áp dụng với bất kỳ thiết bị nào, bao gồm TV, máy tính bàn, laptop, điện thoại di động, máy tính bảng, games console, hộp kỹ thuật số hay thiết bị ghi DVD/VHS.
 
Nếu bạn sử dụng bất kỳ thiết bị nào kể trên mà không có giấy phép hợp lệ, bạn có nguy cơ bị khởi tố và phạt tiền tối đa lên tới £1,000. Vì thế bạn nên mua một giấy phép truyền hình nếu bạn cần.
 
Chủ nhà không cung cấp dịch vụ
 
Nếu hợp đồng thuê nhà quy định rằng chủ nhà của bạn phải cung cấp một dịch vụ nào đó, ví dụ như làm vườn hoặc cung cấp chiếu sáng chung, họ bắt buộc phải tuân theo.
 
Nếu chủ nhà không cung cấp các dịch vụ đã thỏa thuận, hoặc có cung cấp nhưng với mức độ thấp hơn, bạn có thể thương lượng lại với chủ nhà để thực thi điều khoản đã thỏa thuận. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng nếu bạn có bất đồng với chủ nhà, bạn có thể bị đuổi đi. Điều này có thể phụ thuộc vào loại hợp đồng thuê nhà mà bạn có.
 
Nếu bạn gặp vấn đề với việc cung cấp dịch vụ của chủ nhà, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia, như Văn phòng tư vấn công dân.
 
Chủ nhà của bạn không có quyền phân biệt đối xử khi cung cấp các dịch vụ liên quan đến căn nhà bạn thuê. Ví dụ: chủ nhà có xu hướng phản hồi các vấn đề về bảo dưỡng của người thuê này chậm hơn so với người thuê khác, bởi vì người đó bị khiếm khuyêt về năng lực học tập. Điều này được coi là phân biệt đối xử với người khuyết tật và là hành vi vi phạm pháp luật.
 
Nếu bạn đang bị phân biệt đối xử bởi chủ nhà, hãy hỏi ý kiến của chuyên gia để được tư vấn.
 
Thiệt hại tài sản
 
Chủ nhà thường là người chịu trách nhiệm cho việc sửa chữa những phần lớn và phần ở bên ngoài căn nhà. Trong khi đó bạn thường chịu trách nhiệm cho các đồ trang trí nội thất và đảm bảo các đồ nội thất và đồ đạc khác, đồ gia dụng, phụ kiện không bị tổn hại vì sơ suất của bạn.
 
Thường thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm cho việc sửa chữa các sản phẩm bị hư hỏng do “hao mòn”. Trách nhiệm của bạn sẽ được mô tả trong hợp đồng thuê nhà.
 
Bạn phải trông coi căn nhà với những công việc nhỏ và hợp lý mà mình có thể làm, ví dụ: khai thông đường ống bị tắc hãy tự sửa cầu chì.
 
Bạn cũng nên thông báo cho chủ nhà về bất kỳ tình huống nào có thể gây thiệt hại đến căn nhà, ví dụ như rò rỉ trên mái nhà.
 
Nếu chủ nhà tuyên bố rằng bạn là người làm hư hại tài sản, họ sẽ giữ tất cả hoặc một phần tiền đặt cọc để trả cho các chi phí thiệt hại.
 
Lấy lại tiền đặt cọc khi kết thúc hợp đồng thuê nhà
 
Nếu bạn có trả tiền đặt cọc cho chủ nhà để làm bảo đảm khi nợ tiền thuê nhà hay thiệt hại tài sản, tiền này sẽ được trả lại cho bạn khi hết hạn thuê nhà nếu căn nhà vẫn ở trong tình trạng tốt và không có bất kỳ nợ nần nào.
 
Nếu chủ nhà từ chối trả lại hoặc khấu trừ tiền đặt cọc, bạn nên kiểm tra lại các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà hoặc bản kê đồ đạc đã thỏa thuận (nếu có) để xem những khoản nào mà tiền đặt cọc đã bị trừ. Trong trường hợp thiệt hại tài sản, việc sửa chữa lại những hư hỏng trước khi chủ nhà tới kiểm tra tài sản sẽ đỡ tốn kém hơn chi phí sửa chữa mà chủ nhà sẽ tính cho bạn.
 
Nếu bạn thanh toán tiền đặt cọc trước ngày 6 tháng 4 năm 2017, và chủ nhà từ chối trả lại, bạn có thể đưa việc này ra tòa án địa hạt để lấy lại tiền. Tuy nhiên, nếu bạn có hợp đồng thuê nhà ngắn hạn và trả tiền đặt cọc từ ngày 6 tháng 4 năm 2017, hoặc gia hạn hợp đồng kể từ ngày đó, chủ nhà phải sử dụng một chương trình bảo vệ tiền đặt cọc thuê nhà. Điều này có nghĩa là tiền đặt cọc của bạn được bảo vệ và những phương pháp không dính dáng đến tòa án sẽ được dùng để giải quyết những vấn đề về tiền đặt cọc khi hết hạn thuê nhà.
 
Nếu bạn đang suy tính đến việc ra tòa để đòi lại tiền đặt cọc, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia.
 
Sử dụng nhà thuê cho mục đích kinh doanh
 
Nếu bạn sử dụng toàn bộ căn nhà mà bạn thuê để ở cho mục đích kinh doanh và không sống ở đó, bạn sẽ mất bất kỳ quyền lợi nào mà mình có và có thể bị chủ nhà đuổi đi.
 
Bạn có thể sử dụng một phần căn nhà để kinh doanh miễn là điều này không bị cấm trong hợp đồng, không quấy rầy đến hàng xóm và được sự cho phép của chủ nhà.
 
Bạn cũng có thể phải cần sự cho phép của chính quyền địa phương để tiếp tục kinh doanh. Ví dụ: bạn có thể cần giấy phép quy hoạch, hoặc một giấy phép đặc biệt khác phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh. Việc kinh doanh cũng có thể dẫn đến một phần căn nhà sẽ được tính vào khoản thuế đối với tài sản ngoài nhà..
 
Nếu bạn có nguy cơ bị đuổi đi vì sử dụng nhà cho mục đích kinh doanh, bạn có thể bảo vệ quyền của mình phụ thuộc vào kiểu hợp đồng bạn có, nhưng bạn vẫn sẽ cần thêm tư vấn của một chuyên gia có kinh nghiệm.
 
Nuôi thú cưng
 
Bạn có thể nuôi thú cưng miễn là nó không bị cấm trong hợp đồng thuê nhà và không quấy rầy đến hàng xóm. Tuy nhiên, thông thường bạn nên hỏi xin sự đồng ý của chủ nhà, bởi vì ngay cả khi bạn có quyền nuôi thú cưng, nếu chủ nhà không cho phép, bạn vẫn có nguy cơ bị đuổi đi.
 
Việc bạn được ở lại hay bị đuổi đi phụ thuộc vào kiểu hợp đồng thuê nhà mà bạn có. Nếu bạn bị dọa đuổi đi bởi vì bạn nuôi thú cưng, bạn có thể tranh luận lại ngay cả khi nó vi phạm hợp đồng thuê nhà, nhưng bạn sẽ phải ngừng nuôi thú cưng. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào kiểu hợp đồng bạn có. Ví dụ: nếu bạn thuê nhà chung chủ, bạn sẽ không thể tránh được việc bị đuổi đi, nhưng có thể trì hoãn việc đó.
 
Bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia nếu bạn đang nuôi thú cưng và điều này bị cấm trong hợp đồng thuê nhà.
 
Chó hỗ trợ
 
Nếu hợp đồng thuê nhà của bạn có điều khoản cấm nuôi thú, bạn có thể yêu cầu chủ nhà thay đổi điều khoản đó để bạn được nuôi một chú chó hỗ trợ trong trường hợp bạn là người khuyết tật và cần chó hỗ trợ để có thể sống trong căn nhà.
 
Chủ nhà sẽ đồng ý điều này trừ khi có lý do từ chối chính đáng. Đây được coi là một “điều chỉnh hợp lý”. Nếu chủ nhà từ chối thực hiện điều chỉnh hợp lý, đây có thể là dấu hiệu họ đang phân biệt đối xử với bạn và có thể coi là hành động vi phạm pháp luật.
 
Để biết thêm thông tin về quyền của chủ nhà khi đưa ra các điều khoản cho người thuê nhà là người khuyết tật, tìm đọc thêm bài viết về Phân biệt đối xử khi thuê nhà.
 
Hãy hỏi ý kiến của chuyên gia nếu bạn là người khuyết tật và chủ nhà không cho phép bạn nuôi một chú chó hỗ trợ.
 
Chuyện gì xảy ra khi đến thời hạn kết thúc hợp đồng
 
Nếu bạn có một hợp đồng thuê nhà có thời hạn, đến thời điểm kết thúc hợp đồng, chủ nhà có thể đề xuất một thỏa thuận mới. Đây có thể là thỏa thuận gia hạn hợp đồng, hoặc là thỏa thuận thuê định kỳ. Điều này có nghĩa là hợp đồng thuê nhà sẽ tiếp tục từ kỳ thuê nhà này đến kỳ thuê nhà kế tiếp, ví dụ thuê nhà theo tuần, theo tháng.
 
Nếu bạn gia hạn hợp đồng thuê nhà, chủ nhà có thể muốn tăng tiền thuê nhà. Trong trường hợp bạn không đồng ý, bạn có thể thương lượng với chủ nhà để thống nhất một mức tiền khác. Nếu vẫn không có kết quả, bạn cần quyết định liệu mình nên gia hạn hợp đồng với tiền thuê cao hơn hay đi tìm một nơi khác.
 
Nếu chủ nhà không gửi giấy báo gì cho bạn hoặc không có hành động gì khác vào cuối thời hạn của hợp đồng, bạn không cần phải chuyển đi. Hợp đồng của bạn sẽ tự động chuyển thành hợp đồng thuê nhà định kỳ theo luật định. Thuê nhà theo định kỳ có nghĩa là thuê nhà theo các khoảng thời gian, từ khoảng thời gian này đến khoảng thời gian kế tiếp, theo tuần hoặc theo tháng chẳng hạn.
 
Nếu chủ nhà quyết định không gia hạn hợp đồng với bạn và muốn bạn chuyển đi, họ phải thông báo cho bạn trong một khoảng thời gian nhất định.
 
Nếu bạn muốn chuyển đi vào ngày hợp đồng hết hạn, thông thường bạn không cần phải thông báo cho chủ nhà. Tuy nhiên, một số hợp đồng yêu cầu bạn phải gửi thông báo chấm dứt hợp đồng khi hết hạn. Điều khoản như vậy có thể coi là bất công và bất khả thi. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp như vậy, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.
 
Trong thực tế, bạn vẫn nên thông báo cho chủ nhà về kế hoạch của bạn ngay cả khi trong hợp đồng không có điều khoản như vậy. Việc này là để tránh phát sinh rắc rối, ví dụ như chậm trễ trong việc nhận lại tiền đặt cọc.
 
Nếu bạn ở quá thời hạn hợp đồng, dù chỉ là một ngày, hợp đồng thuê định kỳ cũng sẽ bắt đầu. Lúc đó bạn sẽ bắt buộc phải thông báo cho chủ nhà nếu bạn muốn chuyển đi.
 
Chủ nhà muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà
 
Có rất nhiều quy định về giấy báo cần thiết để chấm dứt hợp đồng thuê nhà và xin lệnh thu hồi nhà từ tòa án. Các quy định đó có bao gồm độ dài, hình thức và ngày hiệu lực của giấy báo.
 
Trong nhiều trường hợp, chủ nhà phải gửi giấy báo cho bạn trước khi xin lệnh thu hồi nhà. Những quy định về vấn đề này sẽ khác nhau phụ thuộc vào loại hợp đồng mà bạn có.
 
Nếu chủ cho thuê nhà tư nhân muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà vào ngày hợp đồng hết hạn, họ thường phải gửi một Giấy báo phù hợp với các quy định đặc biệt.
 
Bạn có thể tìm thêm thông tin về việc chấm dứt hợp đồng từ phía chủ nhà tại website www.gov.uk .
 
Trong trường hợp chủ nhà đã gửi giấy báo cho bạn nhưng bạn muốn rời đi trước khi giấy báo hết hạn, bạn nên liên lạc với chủ nhà. Việc xem xét liệu bạn và chủ nhà có thể đi đến một thỏa thuận chung về thời gian kết thúc của giấy báo cũng là một ý hay. Ngược lại, sẽ không ổn nếu bạn chỉ rời đi mà không nói gì, vì hợp đồng vẫn sẽ tiếp tục ngay cả khi bạn đi, và chủ nhà vẫn có thể tiếp tục tính tiền thuê nhà của bạn.
 
Nếu bạn nhận được giấy báo thu hồi nhà và chưa biết xử lý như thế nào cho phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia ngay lập tức.
 
Người thuê nhà muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà
 
Nếu muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà, bạn phải làm việc đó một cách hợp lệ, nếu không bạn vẫn phải trả tiền thuê nhà ngay cả khi đã chuyển đi.
 
Những gì bạn phải làm phụ thuộc vào việc hợp đồng thuê nhà của bạn là có thời hạn hay định kỳ. Thuê nhà có thời hạn là thuê nhà trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ như trong 12 tháng. Còn thuê nhà định kỳ là thuê nhà liên tục từ khoảng thời gian này sang khoảng thời gian khác, ví dụ như thuê nhà theo tháng. Một hợp đồng thuê nhà định kỳ có thể bắt đầu bằng thuê nhà có thời hạn, sau đó chuyển thành định kỳ.
 
Hợp đồng thuê nhà có thời hạn
 
Nếu muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, bạn chỉ có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:
 • Có sự cho phép của chủ nhà. Việc này được gọi là “giải ước”, có nghĩa là bạn và chủ nhà đồng ý chấm dứt hợp đồng. Để tránh những vấn đề phát sinh, bạn nên yêu cầu chủ nhà đồng ý bằng văn bản.
 • Hoặc: Có điều khoản trong hợp đồng thuê nhà cho phép bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Đây là điều khoản để phá vỡ hợp đồng. Điều khoản này sẽ cho bạn biết bạn phải gửi bao nhiêu giấy báo.
Nếu bạn là người thuê chung, những người thuê khác cũng phải đồng ý chấm dứt hợp đồng.
 
Nếu bạn không chấm dứt hợp đồng có thời hạn một cách hợp lệ, bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm về chi phí thuê nhà cho đến hết thời hạn hợp đồng.
 
Đồng thời bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia có kinh nghiệm nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.
 
Hợp đồng thuê nhà định kỳ
 
Nếu bạn muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà định kỳ, bạn phải gửi một giấy báo hợp lệ cho chủ nhà. Giấy báo phải:
 • Bằng văn bản.
 • Được gửi trong ít nhất 28 ngày. Tuy nhiên, thời gian đó có thể lâu hơn, vậy nên trước tiên hãy kiểm tra xem hợp đồng thuê nhà của bạn viết gì.
 • Hết hạn vào ngày đầu tiên hoặc cuối cùng của một kỳ hạn thuê nhà (trừ khi hợp đồng thuê nhà có quy định khác). Ngày đầu tiên của kỳ hạn thuê nhà thường là ngày bạn trả tiền thuê nhà, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Việc xác định ngày đầu tiên hoặc cuối cùng của kỳ hạn thuê nhà không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì vậy bạn có thể cần tham khảo ý kiến tư vấn từ chuyên gia.
 • Trong trường hợp thuê chung, chỉ cần một người thuê gửi giấy báo là có thể chấm dứt hợp đồng cho tất cả người thuê khác. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nếu bạn đang băn khoăn liệu mình có phải người thuê chung hay không.
Nếu bạn muốn được tư vấn về cách chấm dứt hợp đồng thuê nhà định kỳ, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia.
 
Nếu người thuê nhà rời đi mà không có giấy báo hợp lệ
 
Nếu bạn rời đi mà không có giấy báo hợp lệ, chủ nhà có thể được hưởng phần tiền thuê nhà tới ngày giấy báo hết hạn, hoặc tới ngày hết hạn hợp đồng nếu đó là hợp đồng có thời hạn và bạn không hề gửi một giấy báo nào.
 
Sự giúp đỡ của một chuyên gia gần như chắc chắn sẽ cần thiết cho bạn nếu có tranh chấp về nợ tiền thuê nhà trong trường hợp này.
 
Bị trục xuất (bị đuổi) khỏi nhà thuê
 
Cách thức thu hồi nhà ở của chủ nhà sẽ phụ thuộc vào loại hợp đồng thuê nhà mà bạn có.
 
Khi bạn hay chủ nhà nhận được giấy báo, điều này không có nghĩa bạn có thể bị đuổi đi ngay. Trong gần như mọi trường hợp, bạn cần có lệnh từ tòa án và các thông báo khác về thủ tục tố tụng. Tòa có cho phép việc trục xuất khỏi nhà thuê hay không phụ thuộc vào loại hợp đồng thuê nhà và lý do trục xuất. Tuy nhiên, một vài trường hợp có thể không cần lệnh của tòa. Ví dụ: lệnh trục xuất bạn khỏi nhà của tòa sẽ không cần thiết nếu bạn thuê nhà chung chủ và hợp đồng thuê nhà có hiệu lực sau ngày 15 tháng 1 năm 1989.
 
Nếu chủ nhà yêu cầu bạn rời khỏi nhà hoặc thông báo rằng họ đang làm thủ tục tố tụng để thu hồi nhà, bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia.
 
Nhiều tòa án sẽ có dịch vụ luật sư tư vấn hoặc trực tiếp đại diện cho bạn tại phiên tòa. Người chỉ dẫn tại tòa án sẽ thông báo cho bạn nếu có dịch vụ này.
 
Nếu chủ nhà có được lệnh thu hồi nhà từ tòa án, bạn có thể ở lại cho tới hạn ghi trên lệnh đó.
 
Tài sản để lại sau khi người thuê nhà rời đi
 
Tài sản bạn để lại sẽ vẫn thuộc về bạn và thường sẽ được trả lại cho bạn khi bạn có yêu cầu.
 
Nếu bạn để tài sản lại khi hủy hợp đồng thuê nhà, chủ nhà có thể thu bạn phí dọn dẹp chúng khỏi nhà.
 
Nếu chủ nhà không trả lại đồ đạc bạn để lại, bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia.
 
Chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà
 
Người thuê nhà rời đi và muốn chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà
 
Chuyển hợp đồng thuê nhà cho người khác được gọi là chuyển nhượng hợp đồng. Quy định về ai có thể và không thể chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà rất phức tạp.
 
Nếu bạn muốn chuyển nhượng hợp đồng cho người khác, bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia.
 
Người thuê nhà bị mất (chết)
 
Khi người thuê nhà bị mất, có những quy định cho phép hợp đồng thuê nhà được chuyển nhượng cho vợ/chồng người thuê nhà hoặc, đôi khi là một người thân trong gia đình sống cùng với người thuê nhà. Những quy định này được áp dụng bất kể có những điều khoản nào được ghi trong hợp đồng thuê nhà. Một hợp đồng thuê nhà có thể gia tăng quyền cơ bản của người thuê nhà, nhưng không thể bỏ bớt những quyền này đi. Những quy định này sẽ khác nhau tùy vào từng loại hợp đồng.
 
Hãy hỏi ý kiến chuyên gia hoặc từ Văn phòng tư vấn công dân gần nhất nếu bạn muốn biết những quy định này áp dụng thế nào trong những trường hợp cụ thể.
 
Phân biệt đối xử
 
Khi thuê nhà, chủ nhà không được phân biệt đối xử với bạn vì bạn bị khuyết tật, chuyển giới, mang thai, chủng tộc, tôn giáo hoặc tín ngưỡng, giới tính hoặc khuynh hướng tính dục. Điều này có nghĩa họ có thể vi phạm pháp luật nếu họ:
 • Từ chối cho bạn thuê nhà vì lý do phân biệt đối xử.
 • Cho bạn thuê nhà với các điều khoản tồi tệ hơn những người khác.
 • Đối xử với bạn khác với người thuê khác như cho phép bạn sử dụng máy giặt hoặc khu vườn.
 • Đuổi bạn đi hoặc quấy rối bạn vì lý do phân biệt đối xử.
 • Thu tiền thuê nhà của bạn cao hơn người khác.
 • Từ chối sửa chữa nhà cho bạn vì lý do phân biệt đối xử.
 • Từ chối thực hiện những thay đổi hợp lý về căn nhà hoặc điều khoản trong hợp đồng thuê nhà để một người khuyết tật sống ở đó.
Có một số trường hợp các quy định chung về phân biệt đối xử có thể không được áp dụng, ví dụ khi bạn sống chung căn nhà với chủ nhà.
 
Nếu bạn nghĩ chủ nhà phân biệt đối xử với bạn, hãy gặp một chuyên gia để xin ý kiến tư vấn hoặc liên hệ với Văn phòng tư vấn công dân gần nhất để được giải đáp.
 
Hà Nguyễn
Nguồn: Viettimes
Thêm bình luậnNotice: Undefined index: query in /home/visaukne/public_html/modules/mod_sp_weather/mod_sp_weather.php on line 24

Cannot get London location id in module mod_sp_weather. Please also make sure that you have inserted city name.

Gửi tin tức cho chúng tôi

Bạn biết tin tức mới và muốn shia sẻ với chúng tôi, hãy gửi bài viết của bạn hoặc đường link, chúng tối sẽ cập nhật lên trang web này. Xin cảm ơn!
ĐĂNG TIN