Bộ trưởng bộ Tài chính - ông Philip Hammond đang lên kế hoạch bãi bỏ toàn bộ các loại phí môi giới thuê nhà mà từ trước tới giờ người dân phải trả cho các công ty môi giới. Đây là một tin đáng mừng cho những người đang và sẽ thuê nhà tại London.

Chi phí môi giới thuê nhà đang có nguy cơ bị Chính phủ bãi bỏ

Từ trước tới nay, bất kỳ người người thuê nhà nào cũng đều phải trả một khoản lệ phí không hề nhỏ cho các công ty môi giới để họ thực hiện các thủ tục như giới thiệu nhà đất, kiểm tra tín dụng cũng như xác thực các loại giấy tờ xuất nhập cảnh, cư trú. 
 
Ngoài ra, người thuê nhà cũng phải chịu một số khoản phí phát sinh khác trong quá trình các công ty môi giới này soạn thảo hợp đồng thuê nhà. Theo thống kê của các tổ chức từ thiện thì những khoản phí mà người thuê nhà phải trả cho các công ty môi giới đang tăng lên một cách chóng mặt trong những năm gần đây.
 
Tuy nhiên, theo như nhiều nguồn tin cho biết, ông Hammond đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc chính thức công bố bãi bỏ các loại phí mà người thuê nhà phải trả cho các công ty môi giới. Với quy định mới này, ông kỳ vọng có thể giúp cho 4,3 triệu hộ gia đình đang thuê nhà tiết kiệm được hàng trăm bảng Anh.
 
 
Quy định này sẽ được chính thức công bố trong Tuyên bố Mùa thu (Autumn Statement)
 
Dự tính, những quy định mới về lệ phí môi giới thuê nhà này cùng với các kế hoạch về xây dựng nhà ở giá rẻ sẽ được sớm được chính phủ công bố trong Tuyên Bố Mùa thu (Autumn Statement).
 
Theo tổ chức Shelter (một tổ chức từ thiện giúp đỡ người vô gia cư ở Anh) thì đây là một động thái tích cực của Chính phủ nhằm giúp đỡ người dân tại London giảm được chi phí thuê nhà đắt đỏ tại đây. Được biết, từ trước tới nay, những người thuê nhà thông qua các công ty môi giới ở thủ đô thường phải trả trước một khoản phí tổng cộng lên tới 2.000 £ bao gồm tiền đặt cọc và lệ phí môi giới.
 
Theo một nghiên cứu mới nhất của sở điều tra nhà ở tại Anh  thì chi phí môi giới thuê nhà thường rơi vào khoảng £ 223. Tuy nhiên, theo như các thống kê của Shelter vào năm 2012: cứ bảy người được hỏi thì có một người thừa nhận rằng họ phải trả phí môi giới thuê nhà lên tới hơn £ 500.
 
Đảng Lao động tự do trước đó đã từng kêu gọi vận động Chính phủ ban hành luật cấm thu lệ phí môi giới này. Tuy nhiên, vào tháng Chín vừa qua, đại diện Đảng Bảo thủ Gavin Barwell lại phát biểu rằng đó là một ý tưởng tồi tệ.
 
Ông lập luận rằng nếu cấm thu các chi phí môi giới thì chủ đất ắt sẽ bù lại khoản phí đó bằng cách tăng tiền thuê nhà hàng tháng lên. Biện pháp này có thể làm giảm số tiền đặt cọc mà người thuê phải trả nhưng mặt khác sẽ làm tăng mặt bằng chung giá thuê nhà.
 
Chủ tịch Hiệp hội cho thuê nhà quốc gia Richard Lambert cũng đồng ý với lập luận này và cho rằng khoản phí môi giới đó chắc chắn sẽ quay ngược trở lại vào tiền thuê nhà hàng tháng của người dân.
 
Trong khi đó, Giám đốc điều hành của tổ chức Shelter, ông Campbell Robb lại rất hoan nghênh và tán thành việc chính phủ ban hành lệnh cấm này tại Tuyên bố Mùa thu.
 
Ông cho biết: "Trong suốt một thời gian dài, hàng triệu người dân Anh đã gặp phải khó khăn về tài chính do những khoản lệ phí môi giới quá lớn từ các công ty thuê nhà. Do đó, chúng tôi rất vui mừng khi cuối cùng Chính phủ cũng đã quyết định ban hành lệnh cấm loại lệ phí này. Chúng tôi đã vận động và làm việc với các cấp chính quyền về vấn đề này trong suốt một thời gian dài và thật may mắn vì các nhà cầm quyền đã lưu tâm để ý đến nó.”
 
"Trong một cuộc khảo sát gần đây, chúng tôi nhận thấy rằng phải có đến gần một nửa số người thuê nhà cảm thấy khoản phí mà họ phải trả cho các công ty môi giới là quá lớn. Nhất là trong bối cảnh mà nhiều người luôn phải vay mượn xung quanh mỗi lần chuyển nơi ở do chi phí thuê nhà đắt đỏ hiện nay thì việc không phải nộp các khoản phí môi giới sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn đối với người dân."
 
Quang Đặng
Nguồn: Viethome (Theo Evening Standard)
Thêm bình luậnNotice: Undefined index: query in /home/visaukne/public_html/modules/mod_sp_weather/mod_sp_weather.php on line 24

Cannot get London location id in module mod_sp_weather. Please also make sure that you have inserted city name.

Gửi tin tức cho chúng tôi

Bạn biết tin tức mới và muốn shia sẻ với chúng tôi, hãy gửi bài viết của bạn hoặc đường link, chúng tối sẽ cập nhật lên trang web này. Xin cảm ơn!
ĐĂNG TIN