Các quy định mới sẽ khó khăn hơn cho những doanh nghiệp dựa vào lao động nhập cư.

Nhập cư đã được cho là vấn đề xác định cuả thời đại chúng ta, và sự lo lắng về những tác động cuả an ninh, kinh tế và xã hội cuả việc nhập cư đã và đang định hình các chương trình nghị sự của Chính phủ. Một trong những chính sách giải pháp đầu tiên cuả chính phủ liên minh trước đó đã khẳng định cam kết cuả chính phủ đảng Bảo thủ là sẽ giảm tỷ lệ nhập cư hàng năm từ hàng trăm xuống hàng chục ngàn. Tuy nhiên những con số vào tháng 03 năm 2015 cho thấy nó đã tăng lên 330,000, cao hơn đỉnh điểm trước đó vào năm 2005. Gần 40% những người di cư đến Anh từ khối châu Âu đều có mong muốn tìm việc làm nhưng họ đều không có công việc gì để làm cả.

Chính sách nhập cư của Anh năm 2016 sẽ ảnh hưởng gì đến các doanh nghiệp?

Bộ trưởng bộ nội vụ Theresa May đã  đối lập với các lập trường thông thường rằng các chỉ số nhập cư sẽ là sự hợp tác, giúp phát triển sức mạnh kinh tế bằng cách nói với các đại biểu trong hội nghị cuả đảng Bảo thủ vào tháng Chín rằng nước Anh không cần các chỉ số nhập cư quá cao và phải hành động cương quyết để chấm dứt. Thủ tướng chính phủ đã ủng hộ bà trong khi phải đố mặt với các bất an từ những nhà lãnh đạo các doanh nghiệp, và cũng đã công bố trong tháng 05 các biện pháp cứng rắn hơn để thực thi chúng.
 
Bộ luật nhập cư mới Immigration Bill 2015-2016 đã tạo ra các cơ chế để loại bỏ nhập cư trái phép có hiệu quả hơn, làm giảm các nhu cầu cho lao động kỹ năng cao và lao động phổ thông và đàm phán lại các ngiã vụ với khối châu Âu để giảm bớt lượng lao động nhập cư được miễn kiểm soát khi nhập cư vào Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sự thất vọng cuả ông rằng chính sách trong năm 2015 đã không có hiệu quả cho đến nay. Trong năm 2016 những người chủ các cơ sở phải dưạ vào lao động nhập cư có thể cũng sẽ vẫn như vậy.

Dự luật này đã làm cho việc lao động không có giấy tờ tại Anh trờ thành một tội hình sự,vì vậy tiền thu nhập cuả người lao động cũng trở thành tiền cuả tội phạm, và cũng trở thành mối nguy hiểm cho những người chủ các cơ sở kinh doanh,những người sẽ bị phạt tiền và tội hình sự theo những đạo luật mới công bố chưa lâu. Chính phủ cũng có thể tham gia nhiều hơn trong chế độ cấp phép cho các lĩnh vực việc làm có rủi ro cao,và cả một chương trình thí điểm xử phạt những người chủ nhà không tiến hành kiểm tra theo quy định về tình trạng giấy tờ cuả người thuê, các nhân viên cuả cục Di trú cũng có nhiều quyền hạn hơn để tiến hành kiểm tra, tìm kiếm, và có thể cả đóng cưả các cơ sở kinh doanh.
  • Các doanh nghiệp nhỏ thường là những nơi đầu tiên trong các chương trình truy quyét vì họ là những nơi  được xem là có nguy cơ cao về sử dụng trái phép lao động nhập cư như lĩnh vực dọn dẹp, làm sạch, các cưả hàng bán lẻ tư nhân và các cưả hàng fastfood.
  • Bộ luật nhập cư năm 2014-Immigration Act 2014 đã loại bỏ hầu hết các căn cứ cuả các khiếu nại về các quyết định cuả các trường hợp nhập cư dự luật mới đã đề xuất một phương pháp tiếp cận mới "trục xuất trước, khiếu nại sau” cho bất cứ trường hợp nào không thuộc về nhân quyền.

Đối với các nhà tuyển dụng thì hệ thống Points Based System đã trở nên khó khăn hơn, nó luôn có ý định làm cho những người sử dụng lao động,những người được hưởng lợi nhiều nhất từ vấn đề nhập cư phải có trách nhiệm hơn với các chi phí và kiểm soát, và nó cũng đang bị thắt chặt dần. Trong năm 2016 các chủ cơ sở kinh doanh cũng sẽ phải thực hiện các kế hoạch dự phòng cho các thay đổi nhiều hơn. Năm ngoái các qui định Restricted Tier2 (General) Certificates of Sposorship-Giấy chứng nhận tài trợ được đặt ở mức 20.700 bảng Anh cũng đã đạt được nhiều hơn một lần. Các qui định là để giữ cho mức này trong năm 2016, vì vậy điều này cũng có thể xẩy ra một lần nữa.

Các khả năng khác là Tier 2 (Intra Company Transfers) sẽ càng trở nên khó khăn hơn, những người nhập cư có thể phải trả đủ cho các dịch vụ y tế, và mức lương cơ bản (được quy định tring các tiêu chuẩn nghề nghiệp-Standard Ocupational Classification) có thể tăng lên. Các nhà tuyển dụng có thể sẽ phải báo cáo,giám sát như những nhà tài trợ, ít linh hoạt hơn trên các vấn đề việc làm cho người nhập cư đươc tài trợ, và một yêu cầu bắt buộc cho những người nhập cư được tài trợ phải có thu nhập ít nhất là £35,000 bảng Anh/một năm để xin ở lại vĩnh viễn theo diện Tier2.
 
Tiếp đến là các vấn đề bực mình về châu Âu. Kế hoạch đàm phán cuả chính phủ với châu Âu về việc cắt giảm các khoản tiền trợ cấp việc làm và giảm thiểu các yếu tố có thể mang người nhập cư có kỹ năng lao động thấp được nhập cư vào Anh. An ninh quốc gia là một vấn đề lớn đang phải đối mặt,các nhóm khủng bố thì công bố rằng người cuả họ đã đến châu Âu cùng dòng người tị nạn và được xác nhận là có liên quan trong vụ tấn công Paris trong tháng 11.
 
Tác giả Matthew Davies là một đối tác tại Fox Williams LLP. 
Tạm dịch bởi Tuan Anh Le
Thêm bình luậnNotice: Undefined index: query in /home/visaukne/public_html/modules/mod_sp_weather/mod_sp_weather.php on line 24

Cannot get London location id in module mod_sp_weather. Please also make sure that you have inserted city name.

Gửi tin tức cho chúng tôi

Bạn biết tin tức mới và muốn shia sẻ với chúng tôi, hãy gửi bài viết của bạn hoặc đường link, chúng tối sẽ cập nhật lên trang web này. Xin cảm ơn!
ĐĂNG TIN