Năm 2016 dự kiến sẽ có một số thay đổi trong hệ thống nhập cư Anh quốc. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các lao động nước ngoài, doanh nghiệp, những người chuẩn bị định cư và du học Anh.
 
 
Dưới đây là tổng hợp một số điểm chính trong Luật cư trú sẽ được Quốc hội đưa ra thảo luận trong năm nay:
 
Dự thảo luật nhập cư
 
Dự thảo này đã sang đến giai đoạn thảo luận tại Thượng Viện và nhiều khả năng sẽ chính thức trở thành luật trong năm nay. Dự luật này bao gồm một loạt các thay đổi trong chính sách, mà chủ yếu nhắm vào các lao động bất hợp pháp và các cơ sở kinh doanh tại Anh.
 
Những người bị phát hiện làm việc bất hợp pháp tại Anh và xứ Wales có thể sẽ phải đối diện hình phạt 6 tháng tù giam và tịch thu toàn bộ tiền lương. Trong khi đó chủ doanh nghiệp có thể đối mặt với mức phạt từ 2 đến 5 năm tù giam.
 
Ngoài ra, luật mới cũng cho phép ngân hàng, cảnh sát, cơ quan cấp phép lái xe (DVLA) và chủ nhà được quyền kiểm tra tình trạng pháp lý của người nhập cư.
 
Các doanh nghiệp muốn bảo lãnh cho nhân viên dưới dạng visa tier 2 và tier 5 có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các lao động mới tốt nghiệp và ngoài EU do luật đánh thuế visa (visa levy). Luật này áp dụng cho các doanh nghiệp sử dụng lao động tay nghề cao nước ngoài, hiện đang được xem xét bới Ủy ban tư vấn nhập cư (MAC). Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ mức thu là bao nhiêu.
 
Định cư tại Anh
 
Bắt đầu thứ tháng 4/2016, những người ở Anh dưới dạng visa làm việc sẽ cần phải có mức lương tối thiểu là £35,000/năm để có thể xin định cư vĩnh viễn.
 
Thông tin chi tiết vui lòng xem thêm tại đây
 
Quyền cho thuê
 
Từ ngày 1/2/2016, “quyền cho thuê” đã được áp dụng trên toàn nước Anh. Theo đó tất cả các chủ nhà cần phải kiểm tra tình trạng nhập cư của những người đi thuê.
 
Chủ nhà cần phải phô-tô hộ chiếu và thẻ cư trú của những người đến thuê nhà. Nếu không thực hiện có thể sẽ phải chịu mức phạt lên đến £3000/người.
 
Hệ thống thị thực trực tuyến
 
Chính phủ thông báo sẽ đầu tư 250 triệu bảng Anh để phát triển hệ thống thị thực online. Khoản đầu tư này sẽ giúp người dùng có thể nộp hồ sơ và thanh toán online cho các dịch vụ hộ chiếu và thị thực.
 
Hệ thống thị thực online nhằm mục đích cải thiện thông tin, tăng tính thuận tiện và linh hoạt cho người dùng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ khi nào chương trình này sẽ được hoàn thiện.
 
Tăng phí hồ sơ visa và quốc tịch
 
Chính phủ Anh đã công bố dự thảo mới về việc tăng lệ phí hồ sơ visa, nhập cư và quốc tịch cho giai đoạn 2016-2017. Theo đó sẽ tăng 25% đối với các hồ sơ định cư và quốc tịch, tăng 2% đối với các loại visa du lịch, visa đi học và visa làm việc. Tuy nhiên, việc thay đổi này sẽ chỉ được áp dụng sau khi được sự đồng ý của Quốc hội vào tháng 4 năm nay.
 
Chính phủ cũng đã dự kiến sẽ tăng phí đối với các du khách và người nhập cư ngoài EU khi sử dụng các dịch vụ y tế công cộng (NHS) như cứu thương, xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng phổi, kê đơn thuốc, nha khoa và vật lý trị liệu. Tuy nhiên đây chỉ mới là dự thảo, hiện chính phủ vẫn đang khảo sát ý kiến để tăng các mức phí này.

Trang Nguyễn (Theo GOV) 

Thêm bình luậnNotice: Undefined index: query in /home/visaukne/public_html/modules/mod_sp_weather/mod_sp_weather.php on line 24

Cannot get London location id in module mod_sp_weather. Please also make sure that you have inserted city name.

Gửi tin tức cho chúng tôi

Bạn biết tin tức mới và muốn shia sẻ với chúng tôi, hãy gửi bài viết của bạn hoặc đường link, chúng tối sẽ cập nhật lên trang web này. Xin cảm ơn!
ĐĂNG TIN