Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh trong ba tháng tính tới tháng 11/2015 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập niên trở lại đây. 
 
 
Tuy nhiên, mức tăng lương còn yếu và kéo dài càng làm gia tăng khả năng Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục.
 
Số liệu của Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) cho hay tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong trong ba tháng tính tới tháng 11/2015 đã giảm xuống 5,1%- mức thấp nhất kể từ năm 2006. 
 
Tỷ lệ có việc làm trong cùng thời gian trên đã tăng lên mức cao mới là 74%, trong đó phần lớn số việc làm mới được tạo ra là việc làm toàn thời gian. 
 
Số liệu vừa công bố cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường lao động Anh kể từ sau khi suy thoái kinh tế đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này lên mức cao đỉnh điểm 8,5% hồi năm 2011.
 
Mặc dù thị trường lao động có sự cải thiện rõ rệt, song nhìn chung mức tăng lương vẫn còn yếu. 
 
Trong ba tháng tính tới tháng 11/2015, lương trung bình hàng năm tăng chậm lại ngưỡng 2%, so với mức 2,4% trong ba tháng tính tới tháng 10/2015. 
 
Đây là một trong những lý do khiến BoE chưa đi tới quyết định nâng lãi suất như Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã thực hiện cuối tháng 12/2015.
 
Trong bài phát biểu tại London ngày 19/1, Thống đốc BoE, Mark Carney nhấn mạnh nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Anh chưa đủ mạnh để sẵn sàng cho việc tăng lãi suất, nhất là trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu đang trải qua nhiều xáo động. 
 
Phản ứng mạnh mẽ của giới giao dịch tiền tệ tại Xứ sở Sương mù trước đánh giá không mấy lạc quan của Thống đốc BoE ngay lập tức đã đẩy đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009 là 1,42 USD đổi 1 bảng.
 
Lạm phát tại Anh dự báo sẽ vẫn xấp xỉ mức 0%, trong bối cảnh giá dầu thô lao dốc và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại mạnh mẽ.
 
Theo số liệu vừa được công bố, giá cả tại Anh năm 2015 chỉ tăng 0,2%, mức tăng chậm nhất kể từ thập niên1960. 
 
Giới phân tích nhận định rằng với tất cả những yếu tố nêu trên, nhiều khả năng BoE sẽ phải lùi quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008 tới cuối năm 2016 hoặc thậm chí sang năm 2017.

(vietnamplus) 

 
Thêm bình luậnNotice: Undefined index: query in /home/visaukne/public_html/modules/mod_sp_weather/mod_sp_weather.php on line 24

Cannot get London location id in module mod_sp_weather. Please also make sure that you have inserted city name.

Gửi tin tức cho chúng tôi

Bạn biết tin tức mới và muốn shia sẻ với chúng tôi, hãy gửi bài viết của bạn hoặc đường link, chúng tối sẽ cập nhật lên trang web này. Xin cảm ơn!
ĐĂNG TIN